MỘT SỐ CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI HẠ SĨ QUAN, BINH SĨ PHỤC VỤ TẠI NGŨ, XUẤT NGŨ VÀ THÂN NHÂN CỦA HẠ SĨ QUAN, BINH SĨ TẠI NGŨ
Ngày 09/10/2023

10.10.2023

MỘT SỐ CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH

ĐỐI VỚI HẠ SĨ QUAN, BINH SĨ PHỤC VỤ TẠI NGŨ, XUẤT NGŨ

VÀ THÂN NHÂN CỦA HẠ SĨ QUAN, BINH SĨ TẠI NGŨ

1. Đối với Hạ sỹ quan binh sỹ tại ngũ:

- Được cấp quân trang, tiền ăn, tiền phụ cấp thường xuyên theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng ( Tiền ăn bộ binh hiện tại = 65.000đ/ người/ ngày, Tiền phụ cấp đối với quân nhân tại ngũ cấp bậc binh nhất = 810.000đ/người/ tháng)

- Được hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành

- Được hưởng chế độ nghỉ phép từ tháng thứ 13 trở đi thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền ăn, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

-  Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

- Được miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; được cấp 04 tem thư/tháng, giá tem thư theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và được cấp cùng kỳ phụ cấp quân hàm hàng tháng.

- Trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ theo quy định hiện hành.

- Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có đủ Điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khoẻ, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng Điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành.

2. Đối với thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ( áp dụng đối với bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ, con đẻ, con nuôi hợp pháp)

-  Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được miễn, giảm học phí khi học tại cơ sở giáo dục phổ thông công lập, ngoài công lập theo quy định

- Khi nhà ở của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gặp tai nạn, hoả hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế thì được trợ cấp mức 3.000.000 đồng/suất/lần;

- Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc Điều trị 01 lần tại bệnh viện tuyến huyện trở lên, từ 07 ngày trở lên thì được trợ cấp mức 500.000 đồng/thân nhân/lần;

- Hai chế độ trên không thực hiện quá 2 lần trong 1 năm đối với 1 Quân nhân

- Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần hoặc mất tích thì được trợ cấp mức 2.000.000 đồng/người.

3. Đối với hạ sỹ quan binh sỹ khi xuất ngũ

Thực hiện theo Nghị định 122 ngày 26/10/2006 của C.Phủ

* Ví dụ: 1 quân nhân thời gian phục vụ tại ngũ là 24 tháng. Cấp bậc binh nhất khi xuất ngũ được hưởng:

- Tiền trợ cấp xuất ngũ: 4 tháng x 1.800.000đ =      7.200.000đ

- Tiền trợ cấp tạo việc làm: 6 tháng x 1.800.000 đ= 10.800.000đ

- Tiền trợ cấp 1 lần (Bảo hiểm chi trả): 1.800.000đ x 2 năm  x 4 tháng = 7.200.000đ

Cộng: 25.200.000 đồng và tiền tàu xe từ đơn vị về địa phương

- Được cấp 1 thẻ học nghề giá trị bằng 12 tháng lương tối thiểu ( có giá trị trong 1 năm kể từ ngày xuất ngũ): 12 tháng x 1.800.000đ = 21.600.000 đồng

-  Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành; cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương nơi tổ chức kinh tế nói trên đóng bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành.

- Hạ sĩ quan, binh sĩ được tiếp nhận vào làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức, các cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế được xếp lương theo công việc đảm nhiệm, thời gian phục vụ tại ngũ được tính vào thời gian công tác và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ sở kinh tế đó và trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương  và phụ cấp ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo

- Ngoài ra mỗi tân binh trước khi lên đường nhập ngũ còn được các cấp từ tỉnh huyện xã đến các ban ngành đoàn thể, các nhà trường, đơn vị kinh tế trên địa bàn xã       động viên tặng quà để động viên ( cấp tỉnh = 2 triệu đồng; cấp huyện = 1 triệu đồng; cấp xã = 1 triệu đồng; tổng = 4 triệu đồng)

Trên đây là các quyền lợi của công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS Hội Đồng NVQS xã thông báo để mọi cá nhân và tổ chức được biết.

BANM QUÂN SỰ XÃ NAM CAO