Nông dân Nam Cao  tập trung chống nóng cho đàn gia súc gia cầm
Ngày 08/06/2023

Chủ động giảm thiểu những thiệt hại do nắng nóng gây ra, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh phát sinh ở đàn gia súc, gia cầm ban căn nuôi thú y xã Nam Cao  khuyến cáo  người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp chống nóng cho gia súc, gia cầm .

Nông dân Nam Cao  tập trung chống nóng cho đàn gia súc gia cầm

Trước hết, hướng dẫn các hộ chăn nuôi làm mới, sửa chữa, nâng cấp các hệ thống làm mát đối với chuồng nuôi gia súc, gia cầm, nhất là khu nuôi gia súc mang thai, gia súc đẻ, gia cầm sinh sản; (đặc biệt cho các chuồng nuôi cũ lợp bằng pro- xi măng), cung cấp đầy đủ nước uống sạch, mát cho vật nuôi. Thực hiện nuôi đúng mật độ bảo đảm tạo sự thông thoáng và cân bằng dưỡng khí trong chuồng nuôi duy trì mật độ theo quy định. Không chăn thả và tắm cho gia súc vào các thời điểm nắng nóng trong ngày, dễ làm gia súc say nắng, thời gian chăn thả thích hợp vào buổi sáng (6-9 giờ) và chiều muộn (16 - 18 giờ). Bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt cho đàn gia súc, gia cầm, trong đó chú trọng điều chỉnh tăng chất béo và giảm tinh bột trong khẩu phần ăn để hạn chế quá trình sinh nhiệt của vật nuôi; cho ăn thức ăn tinh vào sáng sớm và chiều tối. Vận chuyển vào buổi sáng sớm  hoặc chiều mát; cần cho gia súc, gia cầm nghỉ ngơi ở chỗ thoáng mát khi nhập về; chỉ nhập con giống rõ nguồn gốc xuất xứ, đạt yêu cầu quy định, khỏe mạnh, đã được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh theo quy định. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đến tuổi tiêm phòng theo quy định; thời gian tiêm phòng vào sáng sớm hoặc chiều tối; không tiêm quá nhiều loại vắc xin cho một vật nuôi trong cùng một lần tiêm; bổ sung điện giải và vitamin ngay sau khi dùng vắc xin. Tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm; chủ động phát hiện và xử lý sớm các trường hợp dịch bệnh nguy hiểm phát sinh theo quy định./.

Tin Bài: Đoàn Điệp