Nghề dệt đũi nam cao được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể
Ngày 23/11/2023

Nghề dệt đũi Nam Cao được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 17.11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11.

Media/151_NamCao/FolderFunc/202311/Images/lang-nghe-1-20231123095337-e.jpg

Nghề dệt đũi Nam Cao được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Lương Hà

Tại lễ kỷ niệm, ông Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình - đã trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa nghề dệt đũi (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) và Lễ hội Bổng Điền (xã Tân Lập, huyện Vũ Thư) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó, trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia cho Miếu Giàng (xã Đông Á, huyện Đông Hưng); trao bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh cho 10 di tích trên địa bàn tỉnh.

Media/151_NamCao/FolderFunc/202311/Images/lang-nghe-2-20231123095344-e.jpg

Ông Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình trao chứng nhận đưa nghề dệt đũi Nam Cao và Lễ hội Bổng Điền vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Thu Hằng

Nghề dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) hình thành từ hơn 400 năm về trước, nổi tiếng khắp cả nước nhờ sự độc đáo. Những sản phẩm ở làng nghề dệt đũi Nam Cao được làm thủ công với rất nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu tới khi thành thành phẩm đòi hỏi sự công phu, cần mẫn, tỉ mỉ, trau chuốt từng chút một của người nghệ nhân.

Ông Nguyễn Duy Tư (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) là người còn giữ gìn, phát triển nghề dệt đũi truyền thống chia sẻ: "Đối với người làng nghề chúng tôi, việc được công nhận hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cũng là cơ hội để quảng bá rộng rãi đến du khách quốc tế những nét đẹp văn hóa, làng nghề của Thái Bình lâu nay.

Đây cũng là cơ hội để người dân và chính quyền địa phương tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của làng nghề đã có từ bao đời nay trên mảnh đất này".

Sưu tầm: Đoàn Điệp

 


Tổng lượt xem bài viết là: 48
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác