MỌI NGƯỜI HÃY TÍCH CỰC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID BIẾN THỂ OMICRON MỚI
Ngày 21/04/2023

MỌI NGƯỜI HÃY TÍCH CỰC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID BIẾN THỂ OMICRON MỚI

MỌI NGƯỜI HÃY TÍCH CỰC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID

BIẾN THỂ OMICRON MỚI

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt;tuy nhiên, những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phố khác đang có xu hướng gia tăng trở lại. Theo thông tin từ Bộ Ytế, từ ngày 05/4/2023 đến 20/4/2023, cả nước ghi nhận hàng trăm ca mắc mới, tăng gần 04 lần so với cùng thời gian trước đó, số mắc từ 50 tuổi trở lên chiếm 30,2%, tỷ lệ nhập viện tăng, số người bệnh nặng trung bình từ 1-2 ca/ngày. 

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, đề phòng nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế chỉ đạo như sau: 

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh hàng ngày và chủ động phương án, các điều kiện để ứng phó với diễn biến bất thường của dịch bệnh. 

Thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số: 38/NQ- CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế, Kế hoạch phòng chống dịch bệnh của UBND tỉnh và chỉ đạo, hướng dẫn của SởYtế

Phối hợp với các ban ngành đoàn thể, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh; lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. 

Tăng cường sàng lọc, giám sát, phát hiện sớm người mắc Covid-19 để đưa vào quản lý, cách ly, điều trị, tránh để lây lan dịch bệnh. 

Để phòng chống dịch covid với những biến thể mới, điển hình là biến thể: Covid-Omicron.

Người dân cần lưu ý như sau:

Điểm khác biệt , gây tử vong của biến thể mới  mà không thể phát hiện được  là: Không ho, Không sốt 

Thường xảy ra các triệu chứng sau: Đau xương khớp , Đau đầu, Viêm cổ họng, Viêm phổi, Yếu mệt cơ thể, Không thèm ăn 

Biến thể COVID-Omicron mới : độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần nên dĩ nhiên có tỷ lệ tử vong cao hơn .

 Nhiễm biến thể COVID-Omicron mới không gây ra nhiều triệu chứng ở vùng mũi họng  , mà ảnh hưởng trực tiếp đến phổi , nơi được coi là cửa sổ của sự sống, và do vậy gây tử vong  rất nhanh .

          Thực tế điều trị thì một số bệnh nhân nhiễm biến thể COVID-Omicron mới không bị sốt hoặc bị đau, nhưng báo cáo có viêm phổi  trên phim chụp X-quang .

          Điều này có nghĩa là virus sẽ phát tán trực tiếp đến phổi  , dẫn đến suy hô hấp nhanh  , do viêm cấp tính nguy hiểm đường hô hấp , với các tổn thương nặng ở phổi  do virus gây ra .

 Xét nghiệm test nhanh ngoáy mũi  thường âm tính với biến thể COVID-Omicron mới , và do vậy ngày càng có nhiều âm tính giả  trong các xét nghiệm dịch mũi họng .

          Biến thể COVID-Omicron mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn cũng như lẩn tránh miễn dịch từ vắc-xin  tốt hơn so với các biến chủng hiện nay .

Vì vậy, Bộ y tế  khuyến cáo người dân vẫn tiếp tục thực hiện Các biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới như sau

  •  KHẨU TRANG: Thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài

KHỬ KHUẨN: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

  • VẮC XIN: thực hiện tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
  • Và cần thực hiện các biện pháp về THUỐC + ĐIỀU TRỊ + CÔNG NGHỆ + Ý THỨC NGƯỜI DÂN và các biện pháp khác như:

+ Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

+ Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19.

+ Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

+ Ý thức người dân: chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu – độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

+ Các biện pháp khác: theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

Hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguồn: Trạm Y tế xã.


Tổng lượt xem bài viết là: 81
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác