Hội nghị triển khai Kế hoạch Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn;  phương án thu và triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đồng năm 2023 xã Nam Cao
Ngày 03/06/2023

Sáng ngày 02/6/2023, UBND xã  Nam Cao  tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023;  phương án thu và triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2023.

Media/151_NamCao/FolderFunc/202306/Images/z4400079988083-924f6aba4a87d4e66b1bcf6e3839fd82-20230603084307-e.jpg

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiên Định, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, các đồng chí trong BCH Đảng ; Trưởng các ban ngành đoàn thể, cán bộ - công chức, thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, HTXSXKDDVNN; các đồng chí Bí thư, Trưởng thôn.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch UBND xã đã đánh giá kết quả thực hiện công tác PCLB năm 2022 và  triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 .

Năm 2023 với tinh thần chủ động, chỉ đạo quyết liệt trong công tác PCTT-TKCN, kiện toàn lại ban chỉ huy  PCTT-TKCN, xây dựng các phương án xử lý, đối phó với tình huống thiên tai bất lợi nhất có thể xảy ra, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, phát huy sức mạnh tổng hợp của nhà nước và nhân dân trong công tác PCTT-TKCN để chủ động phòng, tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; Làm tốt công tác hậu cần, tổ chức lực lượng xung kích, ứng trực PCTT-TKCN.

Media/151_NamCao/FolderFunc/202306/Images/z4400079990799-dd94247b4202a3a63c1fc5b55e04d09e-20230603084314-e.jpg

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thiên Hiếu, Giám đốc HTXSXKDDVNN đã triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2023. Căn cứ đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2023. HTX đề nghị các ban chi ủy, chi bộ, ban lãnh đạo các thôn xây dựng kế hoạch sản xuất theo quy hoạch từng vùng phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu năng xuất lúa mùa, cây màu hè, hè thu và cây vụ đông. Khuyến khích tích tụ ruộng đất liên kết sản xuất để đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tăng cường tập huấn tuyên truyền kỹ thuật gieo cấy và phòng trừ sâu bệnh, làm tốt công tác điều tiết nước không để ngập úng xảy ra. Chủ động sửa bờ vùng, bờ thửa, khơi thông dòng chảy đảm bảo đủ nước phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp. HTX chuẩn bị giống, phân bón thuốc BVTV đảm bảo cả về số lượng và chất lượng phục vụ theo nhu cầu tới từng hộ thành viên.

Tại hội nghị UBND xã, HTX SX-KD-DVNN xã đã triển khai phương án thu năm 2023 tới các thôn đồng thời chỉ đạo các thôn tổ chức tốt phương án thu đạt kết quả 100% trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiên Định- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã yêu cầu các ban, ngành của xã tập trung rà soát, làm tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, từng thành viên. Nâng cao vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy và các lực lượng; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, kịp thời tổ chức lực lượng triển khai công tác chuẩn bị vật tư phương tiện, hậu cần theo phương án đã lập để sẵn sàng đối phó khi thiên tai xảy ra. Các ban, ngành chức năng của xã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và các thôn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống thiên tai; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình thủy lợi đảm bảo cho việc tưới tiêu; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng chống thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện tốt các chính sách xã hội khắc phục hậu quả lũ bão ổn định đời sống của nhân dân...

Đối với sản xuất lúa mùa: Tập trung gieo cấy lúa Mùa nhanh gọn, cấy hết quỹ đất theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra, chỉ đạo mở rộng diện tích sử dụng mạ khay, máy cấy, không khuyến khích và chỉ đạo nông dân áp dụng phương thức gieo thẳng ở vụ mùa, đặc biệt ở vùng không chủ động được tưới tiêu. Đối với sản xuất vụ đông: Tập trung mở rộng các vùng cây vụ đông hiện có; đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật, giống cây trồng; Đồng thời, làm tốt phương án thu của UBND xã, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp của UBND xã và HTX đã đề ra.

Media/151_NamCao/FolderFunc/202306/Images/z4400079990727-67d3cf261251f6f64a8ac48445b0d02a-20230603084311-e.jpg

Đài truyền thanh xã tăng cường công tác tuyên truyền đưa tin kịp thời hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp thực hiện đúng chủ trương đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2023 của HTX SXKD - DVNN xã Nam Cao.

Tin ảnh: Đoàn Điệp