Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “Bạn muốn hẹn hò”
Ngày 06/12/2023

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “Bạn muốn hẹn hò”

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh, lợi dụng nhu cầu kết bạn, hẹn hò online trên mạng xã hội ngày càng gia tăng, nhiều đối tượng tội phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo với nhiều phương thức để chiếm đoạt tài sản những người nhẹ dạ cả tin, đam mê sắc đẹp.

Với thủ đoạn này, các đối tượng sẽ tạo lập các tài khoản mạng xã hội ảo, tài khoản hẹn hò ảo trên các ứng dụng hẹn hò, tìm kiếm người yêu trực tuyến, như: Facebook Hẹn hò, Tinder, Badoo...

Để thu hút nạn nhân, chúng có thể sử dụng trái phép các hình ảnh của những người dùng mạng khác (nam/nữ) có vẻ ngoài thu hút, thông qua phần giới thiệu tự nhận là người đang có nhu cầu hẹn hò, lối sống hiện đại và lồng ghép cách thức liên lạc, số điện thoại kết bạn Zalo... Các đối tượng có thể chủ động đi "thả thính" người dùng khác để tìm kiếm nạn nhân.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “Bạn muốn hẹn hò” - 1

Các đối tượng dùng các hình ảnh có vẻ ngoài thu hút để "thả thính" người dùng khác.

Khi nạn nhân “cắn câu”, liên lạc để trò truyện với tài khoản ảo của các đối tượng, chúng sẽ bắt đầu dẫn dắt nạn nhân, tạo lòng tin, mối quan hệ tình cảm để tiến tới lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, khi biết được tâm lý muốn lấy lòng người đẹp, chúng sẽ dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền để tham gia các dự án đầu tư tài chính “ảo”, mua hàng đa cấp, vay mượn tiền... để chiếm đoạt số tiền nạn nhân đã gửi.

Ngoài ra, chúng còn dẫn dụ nạn nhân tham gia các cuộc gọi video call “nhạy cảm”, đồi trụy với các clip phát lại để thu thập hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân. Sau đó, chúng gây áp lực công bố các nội dung đó công khai lên mạng xã hội, gửi cho người thân, bạn bè nạn nhân rồi ép buộc nạn nhân chuyển tiền nhiều lần để chiếm đoạt…

Để phòng ngừa các thủ đoạn này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin theo yêu cầu chuyển tiền của các đối tượng, cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, không tham gia các hoạt động mang tính chất đồi trụy trên không gian mạng.

Nguồn: https://cand.com.vn/phap-luat/canh-giac-voi-thu-doan-lua-dao-ban-muon-hen-ho.


Tổng lượt xem bài viết là: 438
Tổng số điểm của bài viết là: 395 trong 85 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác